Lợp nhà nên chọn ngói đất nung hay ngói màu xi măng?

8/1/2018 6:00:53 PM

Ngói có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên Để dễ hiểu ngói được phân thành 2 loại : ngói đất nung và ngói màu xi măng. Mỗi loại đều có vẻ đẹp riêng của sản phẩm bao gồm ngói nội địa Việt và ngói nhập khẩu của Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…

A/ Ngói đất nung

Được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí… để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng của sản phẩm cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.

Ngói mộc được sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói mộc sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, được xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt, thông thường khoảng 1000 °C –1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có độ hút nước thấp và hình dáng ổn định.

Một số công nghệ có thể thêm thiết bị, ngược lại một số lại bỏ bớt một vài công đoạn, tất cả đều có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có thể nung ngói trong các lò thủ công hoặc lò tự động, lò liên tục hay gián đoạn. Ngói không tráng men chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

Ưu điểm:

Ngói đất sét nung ưa nhìn, không thấm nước và bền. Đất nung là loại chất liệu tự nhiên được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao cho đến khi “chín”. Quá trình này làm cho bề mặt ngói trở nên cứng, kháng nước, có thể chịu được mưa, tuyết, đóng và tan băng, hay sự bào mòn bởi không khí có hơi muối ở các duyên hải ven biển. Ngói đất nung kháng lửa, có tuổi thọ lên đến 100 năm hoặc hơn và hầu như không cần bảo dưỡng gì. Ngói đất sét nung cũ vẫn có thể dùng để lợp lại mái khác.

Nhược Điểm:

– Lắp đặt mái ngói đất nung đòi hỏi thợ có kỹ thuật và kinh nghiệm vì lợp ngói đất sét nung khó hơn các loại vật liệu lợp mái khác. Ngói phải được lợp chuẩn để chống chịu mưa nắng, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, đóng băng, mưa đá..
– Ngói đất nung nhìn chung nặng, vì thế cần một khung kèo thép và tường vững chắc. Với những mái có độ dốc thấp quá cũng không nên lợp ngói đất nung.

– Điều quan trọng nhất là giá cả khả đắt so với các loại ngói xi măng (bê tông).

Ngói đất nung không tráng men (ngói đất truyền thống)

·         Ngói 22 v/m². Đây là loại ngói tuy không có tên gọi cụ thể nhưng là loại thông dụng nhất.

·         Ngói 20 v/m².

·         Ngói 10 v/m².

·         Ngói âm.

·         Ngói dương.

·         Ngói vảy cá, vảy rồng.

·         Ngói mũi hài đơn (và kép).

·         Ngói chữ S.

·         Ngói liệt: còn gọi là ngói ván hoặc ngói bằng.

·         Ngói ống (hay ngói tiểu) – Ngói câu đầu.

·         Ngói úp nóc, ngói chạc 3, chạc 4, ngói đuôi, ngói rìa…

B/ Ngói đất nung tráng men

Ngói tráng men: Các loại ngói đất nếu được phủ men gốm thông thường, sau khi nung xong được gọi là ngói tráng men.

Ngói vỏ quế, tên chữ là ngói la-qua: là loại ngói ống tráng men nhưng nhỏ và dài hơn, không có chuôi ngói như ở ngói lưu ly.

Ngói lưu ly: Các loại ngói âm, dương, ống, câu đầu, trích thuỷ, liệt nếu được tráng men thanh lưu ly, hoàng lưu ly hoặc bích lưu ly thì được gọi là ngói lưu ly.

Ngói trang trí: Một số loại ngói trên được chế tạo với kích thước nhỏ, có thể tráng men hoặc không dùng để dán trên mái đã được đúc sẵn (thường là mái betông) được gọi là ngói trang trí vì chúng không có tác dụng chính là lợp (chống mưa nắng).

C/ Ngói không nung, ngói xi măng, hay ngói màu

Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo giữa lớp sơn acrylic và bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian. Hơn thế nữa, màu sắc sẽ rất chóng phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Trái ngược với công nghệ nêu trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô.

TOP THƯƠNG HIỆU NGÓI TỐT NHẤT  

1/ Ngói đất sét nung truyền thống: Đồng Nai, Hạ Long, Gốm đất Việt, Gốm Mỹ, Mỹ Xuân…

Ưu điểm của ngói đất sét nung truyền thống

–Ngói đất sét nung mang màu sắc tự nhiên, không bị phai màu theo thời tiết (Khác với ngói màu là ngói xi măng sơn màu).
– Khả năng kháng rêu cao: do ngói có bề mặt trơn nhẵn, ít chỗ bám bụi nên khi mưa xuống, nước sẽ thoát nhanh hơn, không tạo độ ẩm trên bề mặt viên ngói.
– Ít chịu ảnh hưởng của gió bão, hạn chế được sữa chữa nhà sau này.

Ngói đất sét nung rất được các nước châu Âu như Italia, Tây Ban Nha, Pháp ưa chuộng. Ở châu Á các nước đông dân như Ấn Độ, Indonesia sử dụng nhiều do thói quen vẫn dùng nước mưa cho sinh hoạt và an toàn cho đất trồng trọt hơn. Nước mưa từ mái nhà ngói mầu dù ít hay nhiều vẫn có thấm mầu của các loại sơn.

Ngói Đồng Nai

Ngói Gốm Đất Việt

Ngói đất nung mầu Viglacera Hạ Long

 

2/ Ngói màu Đồng Tâm

Ngói màu Đồng Tâm có nhiều kiểu sóng đa dạng như: Sóng lớn, sóng nhỏ, sóng biển

Ngói màu Đồng Tâm có hơn 18 màu sắc khác nhau, đáp ứng nhiều mẫu thiết kế nhà hiện đại.

3/ Ngói màu Nippon TNC

Ngói màu Nippon được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản, sợi cốt liệu được tạo hình bằng phương pháp ép áp lực cao (trên 140 tấn).

Bề mặt viện ngói được phủ bởi màng sơn ECO – Nano WeatherShield bằng phương pháp hấp gia nhiệt, với các tinh thể nano liên kết tạo thành một bề mặt hoàn thiện tinh xảo.

Màng sơn siêu bóng, siêu chống chấm, siêu bám bụi, siêu bền.

Màu sắc thể hện sự trung thưu rõ nét.

Ngoài ra với đặc tính kháng tia cực tím làm cho độ bền màu cao và sự bảo vệ tuyệt vời bề mặt làm cho thời gian sử dụng lâu hơn: Sơn thông thường có độ bền màu khoảng 5-7 năm, Sơn ECO- Nano WeatherShield có độ bền màu tối thiểu 15 năm.

4/ Ngói màu Nhật Nakamura HP, Dic-Intraco

Được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại và công nghệ Nhật Bản

nên chất lượng đồng nhất hoàn hảo
Quy trình công nghệ sơn hấp và sơn Nanosilicon đảm bảo độ bền màu, sử dụng dài lâu
Vật liệu có pha sợi tổng hợp Arcrylic NAKAMURA tăng độ bền cơ-lý-hóa.
Trọng lượng nhẹ, độ phủ rộng tiết kiệm chi phí và vật liệu lắp đặt.

Kích thước ngói Nhật Nakamura

– Kích thước ngói: 424mm x 336mm
– Kích thước sau khi lợp: 363mm x303mm
– Trọng lượng 1 viên: 3.5 kg
– Trọng lượng 1 m2: 35.5 kg

Ưu điểm của ngói Nhật

– Kháng tia cực tím.
– Khả năng kháng nước tuyệt đối.
– Đặc tính thoát nước cao.
– Hiệu ứng tự làm sạch từ tác động của tự nhiên.
– Chống trầy.
– Khả năng kháng rêu mốc.
– Màu sắc tự nhiên.

5/ Ngói màu Thái Lan

Ngói Thái Lan áp dụng công nghệ phủ màu Wet on Wet, là công nghệ phủ màu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
Bột màu được sử dụng để pha chế sơn phải có chất lượng đặc biệt, là những loại sơn vô cơ, có khả năng chống chọi tốt với ánh nắng và nhất là không gây ô nhiễm môi trường.

Bột màu được trộn kỹ với hồ vữa và phun lên bề mặt viên ngói ngay trên dây chuyền sản xuất, giúp lớp màu bám chặt vào thân ngói. Nhờ đó, viên ngói có màu sắc tươi sáng, đẹp và bền lâu.

Việc phun hỗn hợp sơn và xi-măng lên bề mặt viên ngói còn đang ướt sẽ giúp cho lớp sơn bám chặt vào bề mặt viên ngói, tạo thành độ bóng đẹp, láng mịn. Nhờ vậy, màu ngói của CPAC Monier luôn tươi sáng, giữ màu được lâu và không bị tróc lở dễ dàng.

Ngói Thái Lan có sóng ngói lớn, mang nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu mái lợp tinh tế nhất.

Kích thước ngói Thái Lan

  • Kích thước toàn bộ: 330x420mm
  • Độ dốc tối thiểu: 17°
  • Độ dốc tối đa: 90°
  • Độ dốc tối ưu: 30° – 35°

Ưu điểm của ngói Thái Lan

– Sắc màu bền lâu và sáng đẹp mãi với thời gian

– Cơ cấu chống thấm, chống nước mưa hiệu quả

– Nhà máy sản xuất nhiều loại phụ kiện, thuận lợi lắp đặt cho nhiều kiểu cách khác nhau.

6/ Ngói màu Ruby

Ngói màu Ruby được sản xuất dựa theo công nghệ ép áp lực cao trên dây chuyền thiết bị đồng bộ hiện đại nhất của Nhật Bản – Công nghệ NAKANO., mang hình dáng sóng nước mềm mại được tạo bởi những đường cong chuyển tiếp ở đuôi ngói cùng với bề mặt bóng mịn tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo, sang trọng cho từng ngôi nhà.

Với những tính năng vượt trội so với những loại ngói truyền thống khác như: nhẹ hơn tới 20%, không rêu mốc, khả năng chống nóng – chống ồn – chống thấm, chi phí rẻ hơn và đặc biệt với các kiểu dáng hoa văn độc đáo và nhiều màu sắc sang trọng

Vậy thì chọn loại ngói nào?

Thực ra cả hai loại ngói trên đều được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Dựa trên các tiêu chí chính là: chủng loại, mầu sắc, độ bền và giá cả người sử dụng chọn loại ngói phù hợp. Để tiện lựa chọn xin đề xuất bảng so sánh sau đây:

                                      Bảng so sánh ngói màu (ngói xi măng) và ngói đất nung:

Đặc điểm

Ngói màu

Ngói đất nung

Kích thước

Trung bình 330x400x15

221x344

Số lượng

10 viên/m2

22 viên/m2

16 viên/m2

Trọng lượng

4-4,2kg/v => 40-42kg/m2

2,0kg/v x 22  = 44kg/m2

2,05 kg/v x 16 =33 kg/m2

Độ bền ngói

Dễ bị bể gãy

Chắc chắn

Tuổi thọ

7-10 năm

30-50 năm, thậm chí vĩnh cửu

Màu sắc

 

 

Đa dạng màu (10-12 màu), một số nhà sản xuất có thể phối 2 màu trên 1 viên ngói

 

Đơn thuần là màu đỏ gạch, đỏ sậm hay đỏ tươi là do chất liệu đất sét.

Ngoài ra còn có ngói đất nung tráng men mới lạ và đẹp mắt.

Độ bền màu

Dễ bị bạc màu, mốc đen trắng sau vài năm sử dụng

Hầu như không bạc màu do chống được tia UV

An toàn thu nước mưa từ trên mái nhà

Hấp thụ nhiệt

Cao (do bê tông giữ nhiệt)

Thấp

Gía cả

(tính theo m2)

Tương đối thấp khoảng 50%-60% ngói đất nung

Tương đối cao