Thạch Bàn Group khánh thành Bảo tàng gạch ngói và sinh thái Thạch Môn Trang

9/29/2022 10:48:40 AM

Sáng 13/9, tại thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) diễn ra lễ khánh thành Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang.

Tới dự có các đồng chí: Đỗ Quang Trung, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTTDL), Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và một số sở, ngành tỉnh, UBND huyện Lạng Giang.

Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang của gia đình ông Nguyễn Thế Cường và bà Nguyễn Thị Hà Châu, ở thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm (Lạng Giang). Ông Cường hiện là Chủ tịch Tập đoàn Thạch Bàn, có hơn 50 năm gắn bó và thành công trong nghề sản xuất gạch ngói.

Sau nhiều năm dày công sưu tầm hiện vật và nung nấu ý tưởng, gia đình ông Cường, bà Châu cùng các cộng sự đã cho ra mắt Bảo tàng Gạch ngói và Sinh Thái Thạch Môn Trang.

Bảo tàng được đặt trong khu sinh thái bao gồm 12 vườn cây các loại, trong đó có nhiều loại cây quý hiếm. Hiện Bảo tàng trưng bày bộ hiện vật có giá trị gồm 275 mẫu với 467 hiện vật gạch ngói các loại. Bộ sưu tập gạch ngói được trưng bày bảo đảm tính khoa học, mỹ thuật, kết hợp hài hòa, đan xen, bổ trợ cho nhau giữa không gian, cảnh quan trong toàn bộ trang trại của gia đình. Trong đó, khu trưng bày chính được sử dụng bằng ngôi nhà sàn truyền thống, có diện tích khoảng 300m2, trong đó: Sàn tầng 1, trưng bày sưu tập hiện vật là gạch, ngói của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; gạch ngói của một số nước trên thế giới; sa bàn mô hình sản xuất gạch thủ công, gạch tuynel và một số dụng cụ sản xuất gạch thủ công xưa…. 

Sàn tầng 2, trưng bày sưu tập gạch, ngói của Tập đoàn Thạch Bàn; tư liệu, hình ảnh phản ánh sự hình thành và phát triển của Tập đoàn Thạch Bàn từ năm 1959 đến nay… Trong niềm phấn khởi, ông Nguyễn Thế Cường đã giới thiệu chi tiết với chúng tôi về bộ sưu tập gạch ngói của gia đình mình. Bộ sưu tập gạch ngói này rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc và giai đoạn lịch sử, được sưu tầm tại nhiều địa điểm trên khắp các vùng miền của đất nước từ đồng bằng, đến miền núi và cả nơi hải đảo xa xôi. 

Những hiện vật trưng bày tại Bảo tàng cho thấy chủ nhân rất công phu, tâm huyết sưu tầm nhiều hiện vật quý hiếm, có giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đồng thời là bảo tàng gạch ngói đầu tiên trên cả nước.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Bắc Giang trao quyết định cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập cho những người sáng lập Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Mai Sơn ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của gia đình ông Nguyễn Thế Cường trong việc đầu tư, dày công sưu tầm để có một bảo tàng độc đáo ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Để công trình hoạt động hiệu quả, phát huy giá trị trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Cục Di sản Văn hóa tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho Bảo tàng phát triển. Sở VHTTDL Bắc Giang, trực tiếp là Bảo tàng tỉnh quan tâm giúp đỡ Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang thông qua việc hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ; góp ý xây dựng quy chế hoạt động bảo đảm đúng pháp luật; thường xuyên có sự kết nối, trao đổi hiện vật, tổ chức các đợt trưng bày.

Đồng chí đề nghị gia đình ông Nguyễn Thế Cường tiếp tục hoàn thiện các nội dung, thủ tục liên quan đến quản lý nhà nước như: Xây dựng quy chế, bố trí nhân lực để quản lý, duy trì hoạt động theo quy định của pháp luật. UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm quan tâm tạo điều kiện để Bảo tàng hoạt động, từ việc bảo đảm an ninh trật tự, tuyên truyền, quảng bá để mọi người đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng phối hợp Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang nghiên cứu, xem xét đăng ký, làm thủ tục để công nhận nơi đây trở thành điểm du lịch khi đáp ứng đủ điều kiện.

Các bài viết khác