HTQT Khoa học và công nghệ VLXD vì sự phát triển bền vững

2/6/2020 4:26:16 PM

Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam cùng nhiều diễn giả, chuyên gia của các trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng đến chia sẻ về cách nhìn nhận và các nghiên cứu mới nhất của họ về khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng theo hướng phát triển bền vững.

Hội thảo còn có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới và Việt Nam trình bày và giới thiệu hàng loạt các công nghệ, thiết bị hiện đại đáp ứng xu hướng phát triển bền vững trong ngành Xây dựng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định: Thời gian qua, ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng lớn của cả nước… Các doanh nghiệp vật liệu xây dựng của Việt Nam đã không ngừng học tập kinh nghiệm quốc tế, tích cực quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ, đặc biệt là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nhiều sản phẩm mới được đầu tư sản xuất và cung cấp ra thị trường, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong số đó, một số sản phẩm đã có bước phát triển nhanh được ghi nhận như: Xi măng, kính xây dựng, gạch ốp lát, sứ vệ sinh... Chính phủ Việt Nam cũng rất quan tâm trong việc thúc đẩy các sản phẩm vật liệu không nung, thân thiện môi trường qua việc nghiên cứu, sử dụng phế thải là vật liệu xây dựng như tro, xỉ, …

Có thể nói, vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, tòa nhà và tất cả các loại công trình xây dựng khác. Ngành Công nghiệp sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia cũng như toàn cầu, môi trường và xã hội.

Theo thống kế, năm 2018, công suất sản xuất các loại vật liệu xây dựng chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh, 260 triệu m2 sản phẩm kính/thủy tinh, 18 tỷ viên gạch đất sét nung, 8 tỷ khối xây xi măng không nung, 200 nghìn tấn sản phẩm chịu lửa, 250 triệu lít sơn…

Trong thời gian qua, ngành Xây dựng sử dụng khoảng một phần ba năng lượng cũng như nguyên liệu trên toàn cầu và phát thải khoảng 35 đến 40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới.

Rõ ràng, những thách thức này đang trở nên rõ nét hơn ở các nước đang phát triển - nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Hơn hết, phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững là rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng”. Vì thế, Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững.

Bà Caitlin Wiesen đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, Bộ Xây dựng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng thông qua việc nghiên cứu, ban hành các chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện phát triển vật liệu xây dựng không nung, tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng các phế thải công nghiệp.

Theo bà Caitlin Wiesen, hợp tác quốc tế về vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam nhằm giúp trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đồng thời truyền cảm hứng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng phát triển với công nghệ và mô hình sản xuất hiện đại trên thế giới hiện nay.

TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 3 ngày diễn ra Hội thảo (31/10 - 2/11/2019), các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ tập trung thảo luận các nội dung thiết thực, cụ thể liên quan đến các lĩnh vực của ngành vật liệu xây dựng như: Kính, gốm sứ, vật liệu hữu cơ, vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy và cách nhiệt…, để cung cấp các ý tưởng, chương trình, giải pháp về phát triển vật liệu thông minh, vật liệu mới, thân thiện môi trường với công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, nhằm hướng đến phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam.

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11 gồm 1 phiên toàn thể và 7 phiên chủ đề. Các chủ đề bao gồm: Xi măng, bê tông, gốm, kính/thủy tinh, vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy, vật liệu cách nhiệt, sơn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và tái chế chất thải để phát triển bền vững vật liệu xây dựng và ngành Xây dựng. Trong đó có Hội thảo chuyên đề Trung Quốc - Việt Nam về công nghệ vật liệu xây dựng; Bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; Xi măng, vữa, bê tông, phụ gia; Tái chế, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát chất lượng trong công nghiệp vật liệu xây dựng; Xi măng, đất sét nung; Các giải pháp cho xây dựng bền vững.

Các bài viết khác