Hiệp hội tổ chức thành công Triển lãm Vietnam Ceramics 2018 lần thứ nhất

9/7/2018 4:17:32 PM

Sáng ngày 30/8/2018 tại khách sạn Melia Hà Nội, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) và công ty dịch vụ triển lãm châu Á (AES) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế Gốm sứ – Vietnam Ceramics 2018 lần đầu tiên tại Việt Nam.

Đến dự buổi Lễ khai mạc triển lãm có sự góp mặt của ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Antonino Tedesco, Trưởng phòng kinh tế và thương mại, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, ông Paolo Lemma, Trưởng đại diện Thương vụ Ý, ông Gian Paolo Crasta thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất máy và thiết bị gốm sứ Ý (ACIMAC), đại diện Phân hội Vật liệu xây dựng Trung Quốc (CCPIT), đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành gốm sứ đến từ các nước trên thế giới và Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng, các công ty cung ứng nguyên liệu, máy và thiết bị trong nước và quốc tế, các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, Báo Xây dựng, Tạp chí Vật liệu xây dựng, Báo Đầu tư, Diễn đàn doanh nghiệp, …

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông David Aitken, Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ triển lãm châu Á (AES) – đơn vị đồng tổ chức nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của các vị khách quý, các công ty quốc tế và Việt Nam có mặt tham dự sự kiện trọng đại này. Ông đánh giá cao thị trường gốm sứ Việt Nam với tốc độ phát triển vượt bậc cũng như thị trường gốm sứ khu vực Đông Nam Á và châu Á đầy sôi động.

Phát biểu khai mạc Triển lãm với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, giới chuyên gia Việt Nam và quốc tế đến tham dự triển lãm.

Vietnam Ceramics 2018 là triển lãm quốc tế về máy và thiết bị, công nghệ và nguyên vật liệu cho ngành sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh, sứ gia dụng và gạch ngói đất nung lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và hướng tới mục tiêu sẽ trở thành sự kiện thường niên trong ngành gốm sứ.

Triển lãm lần này với sự góp mặt của 92 công ty tham gia trưng bày đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới như Italia, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Iran, Indonesia, … trong đó có thể kể đến những thương hiệu nổi tiếng trong ngành gốm sứ toàn cầu như System, Saint Goban, Starke Group, Marcheluzzo, Tecnoferrari, Setec, Siam Frit, Certec, Breton, ….

Ông Huy tin tưởng rằng “Vietnam Ceramics 2018” sẽ phát huy được vai trò làm cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và ngành sản xuất gốm sứ Việt Nam nói riêng. Đây là hoạt động thiết thực và phù hợp với công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời đây cũng là điểm hẹn lý tưởng cho các công ty cung cấp có thể tìm kiếm khách hàng, trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Cơ quan bảo trợ triển lãm đánh giá cao sự kiện này sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư và trao đổi khoa học công nghệ.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam thực hiện nhiều chính sách đổi mới về kinh tế, khuyến khích giao lưu, trao đổi thương mại với các nước trong mọi lĩnh vực sản xuất, dịch vụ nhằm xây dựng, tích lũy các nguồn lực, đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Những triển lãm quốc tế được tổ chức thường niên với quy mô lớn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, liên doanh, đầu tư sản xuất, tìm hiểu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận, tìm kiếm cơ hội, xây dựng quan hệ hợp tác và tiến tới đầu tư tại Việt Nam – một thị trường phát triển đầy tiềm năng, có mức tăng trưởng GDP cao trong khu vực và thế giới.

Bộ Xây dựng tin tưởng rằng “Triển lãm Vietnam Ceramics 2018” sẽ ghi dấu ấn thành công, đặt nền tảng cho các kỳ triển lãm tiếp theo, xứng tầm là một sự kiện uy tín và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng và đoàn khách VIP thăm quan gian hàng của System (Ý)

Với công suất hiện nay đạt trên 700 triệu m2, sản lượng trên 500 triệu m2, ngành gạch ốp lát Việt Nam liên tục nhiều năm được tạp chí Ceramic World Review – tạp chí ceramic hàng đầu thế giới xếp hạng thường niên trong tốp 10 nước sản xuất ceramic hàng đầu thế giới. Công suất lớn, sản lượng cao, doanh thu nội địa và xuất khẩu gạch ốp lát và sứ vệ sinh đạt khoảng 3tỷ USD/năm, ngành ceramic Việt Nam ngày càng có vị thế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đáp ứng ngày càng cao cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tạo việc làm cho hàng vạn lao động trực tiếp và gián tiếp, góp phần đáng kể vào an sinh xã hội.

Cùng với gạch ốp lát, sứ vệ sinh xuất khẩu đạt trên trăm triệu USD, chiếm 30 – 35% giá trị doanh thu sứ vệ sinh toàn ngành đã chứng tỏ rằng tiềm năng phát triển lĩnh vực này ngày càng triển vọng.

Bên cạnh đó, lĩnh vực gạch ngói đất nung cũng phát triển rất mạnh với sự đầu tư công nghệ hiện đại như lò đĩa tròn, lò tuynel trần phẳng có độ tự động hóa cao, chi phí thấp, thay thế các dây chuyền lạc hậu.

Lĩnh vực sứ gia dụng và gốm sứ mỹ nghệ của Việt Nam cũng ngày càng khẳng định thương hiệu, vươn tầm ra các thị trường lớn trên thế giới, đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của ngành gốm sứ Việt Nam.

Với tài nguyên và các nguồn lực khác sẵn có, đặc biệt là trong điều kiện thị trường xây dựng phát triển cả nội địa lẫn hòa nhập quốc tế, chắc chắn ceramic Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, ngành ceramic Việt Nam cũng nhận thấy rằng mặc dù sản lượng sản xuất và tiêu thụ hàng năm của Việt Nam là khá lớn nhưng hiệu quả mang lại còn thấp, ví dụ năm 2017 sản lượng gạch ốp lát của Italia là 425 triệu m2, tổng doanh thu đạt 5,5 tỷ €, còn Việt Nam sản lượng gạch ốp lát là 530 triệu m2 và tổng doanh thu chỉ đạt gần 2 tỷ €. Như vậy, sản lượng của Việt Nam cao gần 1,4 lần Italia nhưng doanh thu chỉ bằng gần 1/3. Điều đó nói lên rằng chất lượng, mẫu mã và thương hiệu sản phẩm ceramic Việt Nam còn thấp xa so với Italia cũng như nhiều nước trên thế giới.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là bên cạnh việc duy trì năng lực sản xuất lớn thì Việt Nam phải liên tục đổi mới thiết bị, hoàn thiện công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm trên cơ sở cập nhật công nghệ tiên tiến hiện đại. Việc liên tục nâng cấp sản phẩm phải đi đôi với phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu thông qua việc quảng bá thương hiệu. Điều đó cần sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự hỗ trợ của Nhà nước.

Các nước ceramic hàng đầu thế giới đều tổ chức hội chợ triển lãm thường niên hoặc nhiều lần trong năm như Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha, … Triển lãm Vietnam Ceramics năm nay là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và Ban tổ chức hướng tới mục tiêu sẽ trở thành sự kiện thường niên trong ngành gốm sứ.

Sau lễ cắt băng khai mạc, các vị khách quý và toàn thể khách tham dự đã đi thăm quan các gian hàng trong triển lãm. Nổi bật hơn cả là các gian hàng của công ty System, Vitis, Thạch Quang TQT, Alteo, Imerys Ceramics, Aokerola Group, A&J Microns, … được dựng rất quy mô hoành tráng trưng bày máy móc, công nghệ mới nhất (máy in kỹ thuật số cho gạch kích thước lớn, máy mài, thiết bị gia công nguyên liệu, lò nung, hầm sấy, …), nguyên vật liệu có chất lượng cao (fenspat, thạch anh, trường thạch, men, màu, cao lanh, khoáng chất, hóa chất, …) phục vụ cho ngành sản xuất gốm sứ.

Tại gian hàng công ty Keran (Ý)

Triển lãm kéo dài trong 2 ngày 30 và 31/8 thu hút hơn 1.500 lượt khách từ nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam, được đánh giá là sự kiện thành công, có tiếng vang trong ngành gốm sứ Việt Nam và khu vực. Các doanh nghiệp tham dự cũng như các doanh nghiệp tham gia trưng bày đều có phản hồi rất tốt sau triển lãm. Điều này chính là nền tảng bước đầu để Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam và công ty AES hướng tới kế hoạch tổ chức Triển lãm Vietnam Ceramics 2020.

Song song với Triển lãm, ngày 31/8 đã diễn ra Hội thảo máy và thiết bị công nghệ, nguyên vật liệu cho ngành sản xuất gốm sứ với sự góp mặt của 8 công ty cung ứng lớn, thu hút trên 200 khách tham dự đến từ các nhà máy sản xuất gốm sứ Việt Nam, viện nghiên cứu và các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự kiện

Tại gian hàng công ty SIelle (Ý)

Tại gian hàng công ty A&J Microns (Ấn Độ)

Tại gian hàng Tập đoàn Aokerola (Mỹ)

Tại gian hàng công ty Kajiseki (Nhật Bản)

Tại gian hàng công ty TQT (Việt Nam)

Tại gian hàng công ty Mactus Minerals (Ấn Độ)

Gian hàng công ty Alteo (Pháp)

Gian hàng tập đoàn System (Ý)

Tại gian hàng công ty IMD (Thái Lan)

Khách tham quan đăng ký vào triển lãm

 

Các bài viết khác