VIBCA tham dự Hội nghị CNGS Asean lần thứ 26 tại Philippines

2/6/2020 5:10:57 PM

Sáng ngày 26/11/2019 tại khách sạn Conrad, thủ đô Manila Philippines Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Đông Nam Á (CICA) đã long trọng tổ chức Hội nghị CICA lần thứ 26. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đại diện Hiệp hội 5 nước thành viên CICA là Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, nước chủ nhà Philippines và khách mời là đại diện Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Philippines – Thuộc bộ Thương mại và công nghiệp Philippines cùng một số công ty thành viên hiệp hội công nghiệp gốm sứ Philippines.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Ang Pek Lay – đại diện Hiệp hội gốm sứ Malaysia, nước đang nắm chức chủ tịch CICA – nhiệt liệt chào mừng các nước thành viên CICA đã có mặt tham dự hội nghị, cảm ơn nước chủ nhà Philippines về sự đón tiếp và chuẩn bị chu đáo. Bà Ang Pek Lay bày tỏ sự mong muốn các nước thành viên CICA sẽ có những chia sẻ thẳng thắn, trao đổi tình hình sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu, những vướng mắc mà ngành công nghiệp mỗi nước đang đối mặt, đồng thời hy vọng các nước thành viên CICA có tiếng nói chung trong các vấn đề mang tính toàn khu vực, toàn cầu như làn sóng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ Ấn Độ, chi phí nguyên nhiên liệu tăng, các vấn đề về bảo vệ môi trường trong sản xuất gốm sứ.

Tiếp theo, bà Ruth B. Castelo – đại diện khách mời thuộc Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines chia sẻ tại Hội nghị về những chính sách cũng như sự ưu tiên của chính phủ nước này đối với tiêu chuẩn sản phẩm. Hiện nay Philippines đang áp dụng các tiêu chuẩn ISO – hệ thống quản lý chất lượng quốc tế trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nước này luôn tuân thủ, cập nhật những tiêu chuẩn mới nhất nhằm đảm bảo hệ thống sản xuất ổn định, sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới những thị trường xuất khẩu lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, Philippines còn có những chính sách nghiêm ngặt về môi trường, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất xanh, sạch, sản phẩm gắn nhãn xanh nhằm mục tiêu sản xuất bền vững, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Bà Ruth hy vọng Hội nghị Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Asean – CICA lần thứ 26 này sẽ hướng các nước thành viên tuân thủ các tiêu chuẩn ISO và nền công nghiệp sản xuất xanh để cùng nhau sản xuất sạch và bền vững.

Như thường lệ, Hội nghị CICA bắt đầu với việc thông qua biên bản hội nghị lần thứ 25 tổ chức ngày 2/11/2018 tại Kuala Lumpur Malaysia. Các thành viên đều nhất trí với các nội dung đã ghi trong biên bản.

Các nước thành viên lần lượt báo cáo về tình hình kinh tế và sự phát triển của ngành công nghiệp gốm sứ mỗi nước trong năm 2018 và 2019.

Đoàn chủ tịch Hiệp hội CICA

Mở đầu là Hiệp hội Asaki Indonesia. Bà Erlin Tanoyo – Tổng thư ký hiệp hội chia sẻ về tình hình kinh tế chung của Indonesia trong 3 năm 2017 – 2019 với mức tăng trưởng GDP tương đối ổn định (tăng trưởng trên 5%), tỷ lệ lạm phát trên 3%, tỷ lệ thất nghiệp trên 5%. Xuất nhập khẩu đều tăng so với năm trước, tỷ giá trao đổi ngoại tệ giữa đồng Rupid Indonesia với đồng USD có sự dao động tăng giảm tương đối, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới luồng xuất/nhập khẩu hàng hóa của nước này.

Về tình hình ngành gốm sứ Indonesia, hiện nay với công suất lắp đặt trên 530 triệu m2 gạch ốp lát/năm và sản lượng đạt trên 350 triệu m2, Indonesia vẫn duy trì vị thế trong top 10 nước sản xuất gạch ốp lát lớn nhất thế giới. Năm 2018 nước này áp dụng biện pháp đánh thuế tự vệ đối với mặt hàng gạch ốp lát nhập khẩu với những nước có thị phần xuất khẩu vào Indonesia trên 4% tổng nhập khẩu của nước này, biện pháp này đã phần nào giảm bớt lượng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhập khẩu từ các nước khác, đặc biệt là Ấn Độ lại tăng mạnh và điều này cũng là một vấn đề gây ảnh hưởng tới các công ty sản xuất trong nước.

Tiếp theo là các phần báo cáo của Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines. Điểm chung của các nước chính là sự ảnh hưởng của hàng nhập khẩu Trung Quốc và Ấn Độ, chi phí nhiên liệu (khí đốt tự nhiên, LPG, điện), chi phí nhân công, mức lương tối thiểu tăng cao, … Những vấn đề này đều gây sức ép cho sản xuất, chi phí đầu vào ngày càng tăng trong khi giá bán sản phẩm không cao, cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng khốc liệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó. Hiện nay mặt hàng gốm sứ của Trung Quốc – đặc biệt là gạch ốp lát – đang bị nhiều nước trên thế giới áp thuế chống bán phá giá với mức áp khá cao, do đó các công ty sản xuất của Trung Quốc sẽ tìm cách chuyển sản xuất sang các nước khác, trong đó gần và dễ dàng hơn cả là các nước Asean để lợi dụng C/O xuất hàng sang các thị trường xuất khẩu trên thế giới. Do đó, trong tương lai gần các nước thành viên CICA ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ xu hướng này.

(Xem chi tiết tình hình các nước CICA trong mục Kinh tế – Văn hóa – Xã hội).

Nội dung tiếp theo, Hội nghị bàn về thời gian và địa điểm họp lần tới tại Indonesia. Trong năm 2020 Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Indonesia sẽ là nước đăng cai tổ chức Diễn đàn gốm sứ thế giới lần thứ 27 (World Ceramic Forum) diễn ra từ ngày 16 – 20/07/2020 với nhiều hoạt động đi kèm. Do đó Asaki đề xuất thời gian Hội nghị CICA năm tới sẽ tổ chức vào ngày 14 – 15/07/2020 và các thành viên CICA sẽ cùng tham dự Diễn đàn sau đó. Các thành viên CICA đều nhất trí và ủng hộ đề xuất này.

Dr. Prinya Sainamthip – Tân chủ tịch CICA nhiệm kỳ 2019 - 2021

Cũng trong buổi hội nghị này đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch Hiệp hội CICA từ Malaysia sang Thái Lan. Phát biểu với tư cách tân chủ tịch CICA nhiệm kỳ 2019 – 2021, Dr. Prinya Sainamthip, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Thái Lan bày tỏ mong muốn các nước thành viên CICA sẽ tiếp tục hợp tác hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin và hỗ trợ lẫn nhau, đoàn kết cùng nhau đối phó với những vấn đề chung các nước cùng đối mặt, cùng nhau hướng tới một nền sản xuất gốm sứ Asean luôn phát triển mạnh và bền vững.

Hội nghị kết thúc với màn nhảy sôi động – món quà từ công ty hội viên Mariwasa Siam Ceramics Inc.

Đại diện Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam tham dự Hội nghị

Các bài viết khác