Trung Đô đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

10/13/2017 3:00:16 PM

Mặc dù có nhiều thành công và ghi dấu ấn trên lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty CP Trung Đô hiện cũng đang đứng trước cơ hội và thách thức chung. Để phát triển vững chắc hơn trong thời gian tới, Công ty không ngừng trăn trở tìm ra giải pháp hay và sáng tạo...

Những dự án tạo đà

Sau một thời gian chuẩn bị, đầu năm 2017, Công ty CP Trung Đô đã bắt tay khởi công xây dựng một số dự án lớn; đồng thời tiếp tục xúc tiến, chuẩn bị nguồn lực để triển khai thi công các dự án khi có mặt bằng. Tất cả nhằm chuẩn bị để công ty bước vào thời kỳ phát triển mới ổn định và vững chắc hơn.

Dự án đầu tiên mà công ty khởi động trong năm 2017 là Tòa nhà 21 tầng tại Khu đô thị mới Nam Nguyễn Sỹ Sách tại ngã tư đường Duy Tân giao với Đại lộ Lê Nin - một trong những vị trí đẹp nhất của TP. Vinh hiện nay. Cùng với Tòa nhà 21 tầng tại Nghệ An, Công ty CP Trung Đô đã và đang triển khai thi công một dự án lớn là Tòa nhà chung cư cao cấp NO3 -T6 tại khu đô thị đoàn ngoại giao Hà Nội, với mức đầu tư 590 tỷ đồng.

Dự án lớn tiếp theo mà công ty mới khởi công đầu năm 2017 và đang tập trung đầu tư để dự kiến quý 4/2017 sẽ đưa vào hoạt động là Dự án gạch nung đất đồi, công suất 120 triệu viên gạch/năm tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Với công nghệ sản xuất tự động thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và công suất bằng 3 nhà máy gạch của công ty hiện tại, nhưng nhà máy chỉ sử dụng chưa đến 100 lao động nên chắc chắn năng suất, hiệu quả sẽ đạt tối đa.

Hiện, công ty cũng đang khảo sát vị trí lắp đặt Nhà máy sản xuất gạch nung từ đất đồi tại Nam Đàn, công suất dự kiến khoảng 50 - 60 triệu viên/năm; tiếp tục xây dựng Nhà máy sản xuất ngói Granite và gạch nung từ đất đồi, công suất trên 55 triệu viên/năm ở xã Nghi Văn (Nghi Lộc); đồng thời tiếp tục chuẩn bị nguồn lực để khi mặt bằng tại KCN Nam Cấm, xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) bàn giao sẽ khởi công dự án Nhà máy sản xuất ngói Granite cao cấp.

Ông Nguyễn Bá Hoan - Giám đốc Công ty CP Trung Đô cho biết: Hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng đang có những thay đổi rất mạnh mẽ. Trong tương lai các nhà máy Trung Đô Hồng Lĩnh, Trung Đô Nam Giang và Trung Đô Hoàng Mai sản xuất gạch nung từ đất sét sẽ phải chuyển đổi. Vì vậy, việc Công ty cần đầu tư dự án sản xuất vật liệu xây dựng có công suất lớn, công nghệ hiện đại như trên là tất yếu và đón đầu chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch. Việc dùng đất đồi để nung gạch, công nghệ sản xuất sẽ được tự động hóa là một xu thế phổ biến trong khu vực và trên thế giới, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực với môi trường nên rất được ưu tiên ứng dụng.

 

Sản phẩm khẳng định vị thế hàng đầu   

Cùng với các sản phẩm truyền thống như gạch đất sét nung, Trung Đô Nam Giang, Trung Đô Hồng Lĩnh, Trung Đô Hoàng Mai, bê tông thương phẩm của Nam Giang và Hoàng Mai đã phát huy hiệu quả tốt, năm vừa qua cũng là năm Nhà máy Granite Trung Đô đạt được dấu mốc mới về tăng trưởng. Ngoài sản phẩm gạch ốp, lát bằng granite trên 3,3 triệu m2, sản phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại cho đến màu sắc, hoa văn đã khẳng định được vị thế trên thị trường, Nhà máy cũng đạt dấu mốc mới khi sản xuất được 5 triệu viên ngói gốm sứ, tăng gần gấp đôi so với năm 2015. 

Với việc đa dạng và “bình dân hóa” ngói gốm sứ đã tạo sức mua ngày càng lớn hơn. Dù sản phẩm mới sản xuất trên cơ sở tận dụng dây chuyền sản xuất gạch ốp lát, nhưng “dòng” ngói gốm sứ đã đóng góp ngày càng lớn vào doanh thu của nhà máy. Ông Lê Xuân Đạt - Giám đốc Nhà máy Granite Trung Đô cho hay: Trong số các sản phẩm mới thì sản phẩm ngói gốm sứ và các phụ kiện có lợi thế cao, ít có nhà máy nào trong nước cạnh tranh được, nhất là dòng ngói Nữ Hoàng, chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại, nhưng giá bán chỉ bằng 1/2 giá sản phẩm ngói cùng loại nhập từ nước ngoài. Nhờ sản phẩm ngói gốm sứ, trong đó có gốm sứ Phượng Hoàng bán chạy, nên năm 2016 mặc dù nhà máy gặp nhiều khó khăn, doanh thu vẫn đạt và vượt kế hoạch với 305 tỷ đồng và năm 2017 phấn đấu khoảng 320 tỷ đồng.

Để thúc đẩy tăng trưởng, một mặt công ty quan tâm đầu tư cho Nhà máy đổi mới mạnh mẽ về công nghệ sản xuất. Điển hình, năm 2016, công ty đã đầu tư 19 tỷ đồng, tiếp đó quý I/2017 đầu tư gần 10 tỷ đồng để cải tiến dây chuyền in gạch, thay đổi công nghệ để tiết kiệm được nhiên liệu, giảm tiêu hao năng lượng. Mặt khác, Nhà máy cũng nghiên cứu, bố trí lại lực lượng lao động phù hợp với từng công đoạn của dây chuyền sản xuất, nên giảm được nhân công, giảm được các chi phí đầu vào. Bình quân lương công nhân từ tháng 3/2017 tăng thêm 12%, bình quân thu nhập từ 6,2 - 6,5 triệu đồng/người/tháng; đóng bảo hiểm xã hội kịp thời cho người lao động; có chế độ hỗ trợ cải thiện bữa ăn ca sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngoài xây dựng hệ thống đại lý phân phối khắp các tỉnh, thành trong cả nước, công ty có chính sách bán hàng đa dạng linh hoạt; đồng thời tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các triển lãm, giới thiệu sản phẩm… Ngoài ra, Công ty CP Trung Đô và Nhà máy Granite Trung Đô nói riêng thường xuyên đồng hành, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như tài trợ cho Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, tài trợ chương trình tiếp sức đến trường và giải quần vợt cho Đài Truyền hình Nghệ An, tài trợ cho CLB đua xe đạp TP. Vinh, giúp đỡ xã nghèo Đồng Văn (Quế Phong)…

Ông Nguyễn Bá Hoan - Giám đốc Công ty CP Trung Đô cho biết thêm: Quá trình chuyển đổi công nghệ sản xuất luôn không dễ dàng với một nhà máy, doanh nghiệp. Mặc dù còn khó khăn, nhưng ngay từ lúc này công ty đang từng bước đầu tư chuyển đổi công nghệ sản xuất các nhà máy theo hướng hiện đại, phù hợp với định hướng, quy hoạch của Nhà nước. Chủ động được kế hoạch, phương án sản xuất, công ty không chỉ giữ vững tốc độ phát triển, tăng doanh thu mà còn chuẩn bị, tạo đà để có bước đột phá, phát triển vững chắc trong tương lai. 

Các bài viết khác