Hội thảo Vận hành hiệu quả thiết bị sản xuất gạch ốp lát và lò khí hóa than tầng sôi

1/4/2017 3:03:48 PM

Chiều ngày 25/10/2016 tại Hà Nội, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp máy và thiết bị Trung Quốc tổ chức Hội thảo “Vận hành hiệu quả thiết bị sản xuất gạch ốp lát và lò khí hóa than tầng sôi”. Về phía doanh nghiệp Trung Quốc tham gia hội thảo gồm công ty TNHH Khoa học kỹ thuật nhiệt năng Jumper, Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp nặng Xintai Phật Sơn, Công ty TNHH cơ điện More – Idea Phật Sơn, Công ty Thiết bị Xingda Phật Sơn và Công ty TNHH cơ điện Boffin Quảng Đông. Với nhiều chủ đề về thiết bị và công nghệ mới, hội thảo đã thu hút được trên 150 khách tham dự là đại diện các công ty sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh Việt Nam.

Khai mạc hội thảo, ông Đinh Quang Huy, chủ tịch Hiệp hội GSXD Việt Nam đã nhiệt liệt hoan nghênh sự có mặt của các vị khách tham dự phía Việt Nam cũng như phía Trung Quốc. Ông đặc biệt nêu bật tầm quan trọng của công nghệ mới, thiết bị mới trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết giảm năng lượng tiêu thụ, giảm thiểu tác hại tới môi trường, … để giảm chi phí sản xuất chung, từ đó tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường trong nước cũng như thị trường xuất khẩu.

Hội thảo được đông đảo doanh nghiệp đánh giá cao, đem đến nhiểu lựa chọn về công nghệ cho các công ty, nhà máy sản xuất muốn đầu tư mới, cải tạo nâng cấp dây chuyền sản xuất hiện có để nâng cao năng suất, hiệu suất của thiết bị cũng như dây chuyền vận hành.

Dưới đây là các công nghệ và các giải pháp mới nhất trong sản xuất gạch ốp lát được các doanh nghiệp máy và thiết bị Trung Quốc lần lượt giới thiệu trong hội thảo.

Lò nung và hầm sấy thế hệ mới nhất của Jumper

Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật nhiệt năng Jumper giới thiệu lò nung và hầm sấy thế hệ mới nhất hiện nay, đó là lò nung tốc độ cao số hóa và lò nung con lăn số hóa, hầm sấy 5 tầng và hầm sấy khô 2 tầng tiết kiệm năng lượng. Thiết kế lò nung chuyên nghiệp, tối ưu hóa kích thước, chiều dài, chiều rộng và chiều cao của lò nung được bố trí hợp lý, giảm thất thoát nhiệt tường lò, tận dụng được nhiệt dư đến 20 – 25%, đồng thời Jumper cũng sử dụng béc phun tiết kiệm nhiệt hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng tới 5%, giảm thiểu 15% lượng Nox thải ra môi trường.

Lò nung và hầm sấy của Jumper được sử dụng trong dây chuyền sản xuất gạch panel mỏng, gạch ceramic, porcelain, sứ gia dụng, tấm ốp ngoại thất, ngói ceramic, gạch mosaic, …Hiện Jumper đã có nhiều khách hàng lớn tại Việt Nam lựa chọn sử dụng máy và thiết bị, trong đó phải kể đến Vitto, Nice Ceramic, Trúc Thôn, Royal Việt Nam, Changyih, Pancera, VTC, Đông Nam Á, Ý Mỹ, ...

Lò sinh khí than, lò than xỉ, tháp khử lưu huỳnh và dây chuyền sản xuất than quả bàng của Xintai

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp nặng Xintai Phật Sơn là công ty chuyên nghiên cứu, thiết kế, phát triển và nhận thầu lắp đặt lò sinh khí hóa than, năng lượng sinh khí và năng lượng xanh.

Hiện nay Xintai đang cung cấp cho khách hàng các loại lò sinh khí than, lò than xích, lò than nước, lò than bột, lò than xỉ được thiết kế phù hợp với các loại than Việt Nam, hiệu suất nhiệt cao từ 70 – 96%, tỷ lệ cháy triệt để trên 95%, thậm chí đạt 100%.

Một công nghệ mới giải quyết vấn đề môi trường được Xintai trình bày tại hội thảo là Hệ thống khử lưu huỳnh – Khử ướt. Đây là công nghệ trong đó chất khử lưu huỳnh là dạng dung dịch lỏng phun vào thiết bị phản ứng, sản phẩm khử cũng có thể được thải ra bằng chất lỏng.Các loại thường dùng gồm có: phương pháp Ammonia, Magiê Oxit, đá vôi (nhôm) và kiềm... Vì phương pháp khử lưu huỳnh ướt có hiệu quả cao, phạm vi thích ứng lớn nên được sử dụng rộng rãi, chiếm trên 85% thị phần.

Hệ thống tháp sấy phun kiểu mới, thiết bị lọc bụi túi vải của More – Idea

Đây là thiết bị sấy khô sử dụng phương pháp vật lý để tiến hành tách nước trong nguyên liệu, tạo ra bột ép khô, bao gồm buồng nhiệt, ống dẫn nhiệt, tháp sấy khô, tháp làm mát, cyclone lọc bụi, đường ống thải gió, máy lọc bụi ướt và hệ thống điều khiển thiết bị điện… Thiết bị có nhiều ưu điểm như: tự động điều khiển nhiệt độ gió khi vào trong lò; Thao tác đơn giản tiện dụng, thiết bị xả khói phù hợp với yêu cầu; Thích hợp sử dụng cho ngành gốm sứ, công nghiệp hóa chất, thực phẩm, y dược, luyện kim…

Tháp sấy phun của More – Idea

Máy nghiền liên tục của Xingda Phật Sơn

Tại hội thảo, Công ty Thiết bị Xingda Phật Sơn giới thiệu các ưu điểm nổi trội của máy nghiền liên tục so với máy nghiền gián đoạn, đó là:

- Do nhiệt độ bên trong máy nghiền liên tục thấp, giảm thiểu lượng nước dùng của nguyên liệu nghiền và lượng bốc hơi của tháp sấy phun, hiệu quả tiết kiệm năng lượng rõ rệt.

- Toàn bộ thiết bị sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC để điều khiển, không cần công nhân thao tác, tính tự động hóa cao.

- Theo từng đặc tính khác nhau của nguyên liệu, thùng quay giống nhau thường được chia làm 2-3 máy nghiền, mỗi máy nghiền có bi nghiền thích hợp, từ đó khiến cho hiệu quả nghiền đạt hiệu quả tốt nhất. Quá trình nạp xả liệu diễn ra liên tục, giảm bớt thời gian nạp liệu và xả hồ của máy nghiền gián đoạn. Hiệu suất ra hồ cao và tự động hóa.

- Tiêu hao điện năng giảm 15~20%, tiết kiệm diện tích trên 20%, tiết kiệm nhân công lao động.

Công nghệ nghiền nhanh, nghiền khô, hệ thống rải liệu, tạo hột khô của Boffin

Với tiêu chí tiết kiệm năng lượng, giảm thấp khí thải các bon và sản xuất xanh là phương hướng chủ đạo trong quá trình phát triển máy và thiết bị công nghệ của Công ty TNHH cơ điện Boffin Quảng Đông. Tại hội thảo, công ty giới thiệu các thiết bị nghiền nhanh, nghiền khô, hệ thống tạo hột khô và hệ thống rải liệu.

Hệ thống nghiền nhanh của Boffin có ưu điểm là điện năng sử dụng giảm hơn 25%; Giảm lượng tiêu hao nguyên liệu; Tỷ lệ nước cho vào nguyên liệu để nghiền ≤8%; Kích cỡ vật liệu đưa vào nghiền < 60mm

Boffin còn kết hợp với công ty thiết bị LB của Italia để mở rộng thị trường công nghệ nghiền tạo hột khô Migratech với các ưu điểm như độ chảy phối liệu xương tốt trong quá trình nạp liệu cho khuôn ép, dễ dàng thoát khí trong quá trình ép, độ đồng đều gạch ép mộc tốt hơn, giảm độ dày của bột ép bên trong khuôn ép.

 

Các bài viết khác