Hiệp hội tổ chức thành công HTQT Công nghệ 4.0 trong sản xuất gạch ốp lát

2/6/2020 4:21:52 PM

Ngày 25/10/2019 vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội GSXD Việt Nam phối hợp với Phân hội Vật liệu xây dựng – Cục Xúc tiến thương mại Trung Quốc tổ chức thành công hội thảo quốc tế với tiêu đề “Công nghệ xanh, công nghệ 4.0 và xu hướng sản phẩm mới trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát”.

Tham dự hội thảo có đông đảo đại diện các công ty hội viên Hiệp hội đến từ 3 miền đất nước, đội ngũ kỹ thuật, cán bộ vận hành tại các nhà máy sản xuất gạch ốp lát. Hội thảo quy tụ 5 công ty cung cấp máy và thiết bị Trung Quốc là NewKingTime, Haofeng, Danbach, Sincoza, LuYang với nhiều phần thuyết trình về công nghệ mới hướng tới nền sản xuất xanh và Công nghệp 4.0.

Mở đầu phần khai mạc hội thảo, ông Đinh Quang Huy và đại diện Phân hội Vật liệu xây dựng – Cục Xúc tiến thương mại Trung Quốc hoan nghênh các công ty tham dự. Trong bối cảnh sản xuất hiện nay, nhu cầu cải tiến dây chuyền, cập nhật công nghệ mới nhằm tối ưu hóa quy trình, tiết kiệm năng lượng, cải thiện tác động tới môi trường hướng tới nền sản xuất xanh và bền vững luôn là mục tiêu hướng tới của các công ty sản xuất gốm sứ không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở mọi quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều đó, các công ty cung ứng và sản xuất máy và thiết bị cho ngành gốm sứ luôn nghiên cứu và phát triển những dòng sản phẩm, những giải pháp cải tiến trong từng khâu sản xuất. Ông Huy tin tưởng rằng sau mỗi buổi hội thảo, các công ty gốm sứ của Việt Nam sẽ cập nhật công nghệ và có những lựa chọn đầu tư đúng đắn để phát huy hiệu suất thiết bị, giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mở đầu hội thảo, công ty NewKingTime giới thiệu dây chuyền tráng men thông minh công nghệ 4.0, tráng men gạch tấm lớn, in kỹ thuật số thông minh.

Hiện nay xu thế sản xuất gạch khổ lớn, gạch dày đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng mới của ngành gạch ốp lát thế giới, đi đầu là các nước Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Trung Quốc. Nắm bắt được xu thế đó, NewKingTime đã phát triển các dòng máy và thiết bị in trang trí thông minh tự động hóa trong khâu tráng men nhằm kiểm soát quy trình chặt chẽ, tiết kiệm men, giảm thiểu lãng phí, giảm nhân lực vận hành. Máy còn có hệ thống điều chỉnh men tự động thông minh. Về lĩnh vực sứ vệ sinh, NewKingTime giới thiệu sơ lược về tự động hóa dây chuyền sản xuất sứ vệ sinh.

Công ty Máy và thiết bị Haofeng thuyết trình về máy nghiền liên tục Mô đun, béc đốt tiết kiệm năng lượng seri HR – QEF, hầm sấy phun seri HSD – những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong dây chuyền sản xuất gạch ốp lát và đã được nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới lựa chọn sử dụng như Marco Polo, DongPeng, NewPearl Ceramics Group, Kito Ceramic, …

Công ty Công nghệ Nanchang Danbach giới thiệu giải pháp tự động hoàn toàn trong lĩnh vực gia công men cho ngành công nghiệp gốm sứ, trong đó đưa ra những phân tích về ưu điểm phương pháp trộn màu khô, công nghệ trộn màu khô và sơ đồ quy trình cũng như tác dụng của việc quản lý nguyên liệu. Nanchang Danbach là công ty chuyên sản xuất, chế tạo và thiết kế các thiết bị tự động hóa  hệ thống nạp liệu tự động khâu gia công men, hệ thống nạp liệu định lượng, máy nạp liệu công thức nhiều thành phần, máy nạp liệu thể lỏng, vi lượng, …

Công ty Foshan Sincoza giới thiệu tới hội thảo công nghệ hoàn chỉnh đồng bộ cho dây chuyền sản xuất gạch ốp lát, gạch đất sét nung, sứ gia dụng và sứ vệ sinh. Với lĩnh vực gạch ốp lát, công ty chuyên cung cấp đồng bộ dây chuyền sản xuất từ tháp sấy phun, máy nghiền mô đun, máy ép, hầm sấy nhanh 4 tầng, lò nung dài tới 252m, dây chuyền đóng gói tự động, gia công xử lý bề mặt thành phẩm. Bên cạnh đó, công ty giới thiệu ngắn gọn về một số dây chuyền sản xuất lĩnh vực sứ gia dụng và gạch ngói đất nung.

Công ty Thiết bị Tiết kiệm năng lượng LuYang thuyết trình về đổi mới, tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao và bảo vệ môi trường, ứng dụng kết cấu nguyên liệu lót mới trong lò nung. Thế mạnh của công ty chuyên về hệ thống vật liệu chịu lửa, bảo ôn với sản lượng hàng năm trên 550.000 tấn đa dạng các loại sản phẩm như sợi gốm, sợi hòa tan, sợi alumina, gạch chịu lửa, len đá, vật liệu nano. Hiện nay công ty có sản phẩm tấm LuYang Wool M Board và LuYang Wool LTC Board cách nhiệt ưu việt, là vật liệu cách nhiệt chịu lửa tốt nhất trên thị trường, hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt hơn vật liệu bảo ôn truyền thống 4 – 5 lần.

Điểm đặc sắc của hội thảo lần này là bài phát biểu của Tiến sĩ Yin Hong – Tổng thư ký Hiệp hội gốm sứ Trung Quốc về xu hướng gạch ốp lát trên thế giới và con đường phát triển của ngành gạch ốp lát. Hiện nay lĩnh vực này đang nổi lên hai xu hướng đó là “lớn” và “dày” – kích thước lớn và liền khối chính là công cụ sắc bén trong cuộc cạnh tranh giữa gạch ốp lát và vật liệu đá. Màu sắc của gạch đang chuyển dần từ xu hướng tao nhã sang các gam màu “ấm áp”, cách thức trang trí kỹ thuật số, men kỹ thuật số cũng là những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm.

Tiến sĩ Yin Hong cũng chia sẻ tình hình phát triển của ngành gạch ốp lát Trung Quốc hiện nay và một số nước đầu bảng về sản xuất gạch ốp lát trên thế giới. Qua những phân tích, tiến sĩ cho rằng tiềm năng phát triển của ngành gạch ốp lát vẫn còn rất lớn và có thể thấy khó có loại vật liệu nào thay thế gạch ốp lát, mà chỉ có gạch ốp lát thay thế các loại vật liệu khác.

Kết thúc thuyết trình, khách tham dự hội thảo đã nêu những câu hỏi, thắc mắc về công nghệ cần quan tâm và được các hãng máy và thiết bị giải đáp thấu đáo.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và đây cũng là một trong những hoạt động thường xuyên của Hiệp hội GSXD Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp hội viên cập nhật công nghệ mới, công nghệ ưu việt hữu ích trong thực tiễn sản xuất.

Các bài viết khác