Điểm nổi bật tại CERAMICSCHINA 2018

7/18/2018 5:21:10 PM

                                                                                                Thùy Linh (VIBCA)

Đến hẹn lại lên, Ceramicschina sự kiện diễn ra thường niên, nơi quy tụ những nhà chế tạo thiết bị hàng đầu trên thế giới, nơi gặp gỡ giao lưu của các nhà sản xuất gạch ốp lát. Triển lãm Quốc tế về công nghệ, thiết bị và sản phẩm gốm sứ Ceramicschina 2018 đã diễn ra tại Tổ hợp hội chợ CantonFair Quảng Châu, Trung Quốc từ ngày 30/5 – 2/6/2018. Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam cùng các công ty sản xuất gạch ốp lát Việt Nam cũng đi tham dự hội chợ này.

Hội chợ lần này có 8 khu trưng bày, với diện tích khoảng 90.000m2 và 895 doanh nghiệp tham gia (bao gồm các lĩnh vực: thiết bị gia công 425 doanh nghiệp, vật liệu chịu lửa và nguyên phụ liệu gốm sứ 119 doanh nghiệp; Nguyên liệu men, mực, chất dung môi 101 doanh nghiệp; Bảo vệ môi trường 29 doanh nghiệp; Bột liệu công nghiệp và gốm sứ tính năng cao 56 doanh nghiệp; Nguyên phụ liệu và trang thiết bị gốm sứ mỹ nghệ gia dụng 49 doanh nghiệp; Linh phụ kiện, khuôn, dụng cụ gốm sứ 96 doanh nghiệp; Trưng bày sản phẩm tinh và thiết kế mẫu 8 doanh nghiệp; Các lĩnh vực khác có liên quan 12 doanh nghiệp), thu hút được 98.916 lượt người đến tham quan. Trong đó khách trong nước khoảng 79.531 người, khách quốc tế 19.385 người. Triển lãm là nơi các doanh nghiệp giới thiệu những công nghệ kỹ thuật mới, trang thiết bị và sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới, thu hút được các khu vực sản xuất gốm sứ nổi tiếng thế giới như Pakistan, Ấn Độ, Việt Nam, Iran, Thái Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Tây Ban Nha, Sri Lanka và các tập đoàn gốm sứ lớn tới tham gia.

Cùng thời gian 30/5 – 2/6/2018, Triển lãm chuyên ngành máy móc và nguyên vật liệu lần đầu tiên cũng được khai mạc tại Trung Tâm triển lãm quốc tế Phật Sơn Trung Quốc, với 5 khu trưng bày, tổng diện tích 50.000m2, thu hút hơn 300 nghìn doanh nghiệp cung cấp thiết bị, nguyên phụ liệu tham gia.

Tại triển lãm Ceramicschina 2018 các thiết bị phụ kiện và nguyên vật liệu đều hướng tới những sản phẩm kích cỡ lớn, máy ép loại hình lớn, máy in, máy đóng gói, máy cắt, máy mài khổ lớn.

Gian hàng hãng Cielle - chuyên sáng tạo khuôn mẫu 3D

1. Máy ép

Nắm bắt được xu hướng phát triển của gạch kích thước lớn, các công ty cung cấp thiết bị hàng đầu như KEDA, HengLiTai, Sacmi, SiTi B&T đã cho ra những hệ máy ép trọng tải siêu lớn.  Hiện nay, tại các triển lãm chuyên ngành ceramics ở Trung Quốc, các nhà sản xuất gạch ốp lát kích cỡ lớn như Ấn Độ, Indonesia đều mang sảng phẩm của công ty mình tới tham gia trưng bày, điều này cho thấy thị trường Trung Quốc trong tương lai sẽ có không gian lớn cho các sản phẩm gạch kích cỡ lớn. Có thể thấy rằng máy ép trọng tải lớn và siêu lớn sẽ có tiềm năng không giới hạn.

Dưới sự du nhập của xu hướng gạch tấm lớn, hiện nay công ty TNHH tiết kiệm Keda Quảng Đông đã cho ra những dòng sản phẩm máy ép trọng tải siêu lớn như KD10008, KD12008, KD16008, KD18008, KD20008. Trong số đó, trên cơ sở nguyên bản của máy ép KD16008 được tiến hành cải tiến công nghệ, mô hình sau khi nâng cấp là KD16800A, có thể ép được các sản phẩm gạch có kích cỡ 1500x2600mm, 1200x2400mm có thể ép đến 4,5 lần/phút.

Mô hình sau khi được nâng cấp này đã thừa hưởng tính năng ổn định cao của dòng máy Keda 08, tốc độ tạo hình cao, chất lượng tạo hình xương cao, càng làm nổi bật thêm thiết kế khuôn mới của máy ép, dễ dàng sản xuất, lắp ráp, tách khuôn và vận chuyển. Với phương pháp lắp ráp dạng đứng của khung giá, giúp giảm độ khó cho việc lắp đặt tại chỗ, cải thiện nâng cao hiệu quả lắp đặt. Đồng thời, máy ép kích thước siêu lớn KD33008 cũng đã được nghiên cứu thành công, có thể ứng dụng cho các sản phẩm gạch có kích cỡ 1600x3200mm, độ dày viên gạch từ 3 – 30mm.

Gian hàng tập đoàn KEDA

Ngoài máy ép trọng tải lớn, các tính năng thông minh, trình độ cao, phương thức ép tạo hình của máy ép còn có sự đột phá mới. Tại triển lãm, Keda cũng trưng bày hệ thống ép con lăn Extenller1600, hệ thống này đối với việc sản xuất gạch kích cỡ lớn là hệ thống ép với công nghệ hoàn toàn mới, chủ yếu do hệ thống máy ép con lăn, máy cắt, hệ thống khử bụi và xử lý phế liệu tạo thành, độ rộng thực hiện 1,6m, độ dài sản xuất gạch tấm lớn không có giới hạn. Sản xuất bằng phương pháp ép con lăn, thông qua máy cắt có thể đáp ứng được các kích cỡ của viên gạch, mà không cần dùng khuôn, thực hiện sản xuất một cách linh hoạt. Đồng thời máy ép loại này có còn ưu điểm tiết kiệm năng lượng, trọng lượng nhẹ, dễ tách, dễ dàng vận chuyển, tiếng ồn bé.

Năm 2011, HengLitai nghiên cứu phát triển dòng máy ép YP10000, đến cuối năm 2015 mới chính thức cho ra mắt thị trường và đầu năm 2016 mới chính thức đi vào sản xuất. Sau lần đầu tiên máy ép gạch YP10000 Henglitai thành công trên thị trường và được khách hàng công nhận, HengLiTai lại tiếp tục tung ra thị trường máy ép siêu lớn YP16800. Đến nay, HengLiTai đang cho ra dòng máy ép HT36000 ép các sản phẩm gạch có kích cỡ 1600x3600mm, dự kiến cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ ra mắt trên thị trường thế giới. Trên cơ sở cải tiến công nghệ có sẵn của HT36000, HengLiTai sẽ tiếp tục cho ra mắt máy ép HT53000, máy ép này có thế ép các sản phẩm gạch kích cỡ siêu lớn 1800x4800mm, sự ra mắt của dòng sản phẩm này có ý nghĩa lớn đối với HengLiTai, đánh dấu bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chế tạo thiết bị phục vụ sản xuất gốm sứ của Trung Quốc, công ty sẽ chỉ tập trung vào sản xuất các sản phẩm cốt lõi, tiếp tục cho ra những dòng máy ép trọng tải lớn và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Gian hàng SACMI

2. Máy in kỹ thuật số

Tại triển lãm có các thương hiệu nổi tiếng như MeiJia, XinJingTai, XiWang, Caishen, EFI Mỹ, KERAjet, Tecno Ferrari Italia, System đều đem đến triển lãm những thế mạnh riêng của công ty mình. Dây chuyền tráng men không nước hoàn toàn tự động được trưng bày tại triển lãm của công ty XiWang, có thể tiến hành móc nối với nhiều máy in, thực hiện kết hợp với bất kỳ men cơ bản + mực in màu +mực in công năng, có thể căn cứ theo yêu cầu của khách hàng mở rộng không giới hạn, độ rộng in đạt 1600mm. Meijia cũng cho ra công nghệ in dây chuyền cấp 3 XiWang, đồng thời cũng cho ra dòng sản phẩm máy in hoa tia Laser và in phun kỹ thuật số ứng dụng cho các sản phẩm gạch kích cỡ lớn, với độ rộng in đạt 1800mm. KingTau cho ra dây chuyền tráng men in kỹ thuật số 17 (9+8) có thể kết hợp in phun men cơ bản 2 thùng để tạo thành dây chuyền tráng men in kỹ thuật số, đồng thời KingTau còn cho ra dây chuyền tráng men khổ lớn in kỹ thuật số có 18 – 30 thùng, độ rộng in 2100mm và 16 – 28 thùng, độ rộng in 1500mm; Tecno Ferrari trưng bày máy in 8 thùng công nghệ hoàn toàn mới, với độ rộng in có thể đạt tới 1400mm; Công ty EFI ngoài việc tiếp tục trưng bày máy in kỹ thuật số 12 thùng có thể in khổ rộng tối đa 1440mm, còn trưng bày tại triển lãm Ceramics Phật Sơn loại máy in thông minh thế hệ thứ 5 M5; XinJingTai trưng bày máy in 2001, hiệu quả in cao, hộp mực rộng, độ phân giải đạt 720dpi; KERAjet cho ra máy in thế hệ thứ nhất S7, độ phân giải đạt 1200dpi; System trưng bày tại hội chợ Ceramics Phật Sơn hệ thống máy in kỹ thuật số có độ phân giải cao CreadigitXL4C, XL, Xle10C….

Gian hàng NKT

Nhìn từ góc độ nghiên cứu và phát triển công nghệ mới của các thương hiệu nổi tiếng, do tín hiệu lạc quan của các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát, nên các doanh nghiệp cung cấp máy in kỹ thuật số cũng kịp thời nghiên cứu phát triển và cung cấp các loại hình máy in tương ứng để phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Công nghệ in kỹ thuật số đang bước vào thời kỳ công nghệ tự động hóa hoàn toàn. Các thùng in kỹ thuật số dùng hệ thống in tự động thay thế chotráng men, in lưới truyền thống, đảm bảo môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, thực hiện in tự động đồng nhất và đều màu. Hội chợ lần này, máy in phun kỹ thuật số tự động hóa được quan tâm nhiều nhất trong lĩnh vực in phun.

 

Gian hàng hãng System

Mực in công năng truyền thống phải qua máy in lưới, tráng men dạng chuông để thực hiện, hơn nữa các khâu mắc xích rót men của tráng men truyền thống cần dùng đến nước, dễ dẫn đến ô nhiễm. Hiện nay Trung Quốc đã cho ra dây truyền tráng men không dùng nước hoàn toàn tự động, sẽ thực hiện việc tự động in tráng men, tức in bề mặt men cơ bản, giữ màu truyền thống, in phun mực in công năng đều có thể thực hiện thông qua máy in phun. Về cơ bản máy in phun kỹ thuật số công nghệ tự động đã phát triển đến mức cao nhất, thời điểm này là thời điểm hậu công nghệ kỹ thuật in phun kỹ thuật số, kết hợp cùng với những công nghệ và kỹ thuật vốn có nghiên cứu ra những sản phẩm mới. In kỹ thuật số tự động hoàn toàn có thể từ hiệu quả in phức tạp được giải quyết một cách triệt để, chính xác, tiêu chuẩn, từ đó thông qua in kỹ thuật số tự động có thể thay đổi thành hiệu quả in lưới truyền thống, không giới hạn, dễ thực hiện.

Phương án giải quyết tự động hoàn toàn, rót men dạng chuông truyền thống, in lưới, quy trình công nghệ này đều được thay thế, dây chuyền tráng men mấy trăm mét có thể điều chỉnh thành mấy chục mét, in tự động này không những giảm thiểu quy trình in phun nguyên liệu màu, đồng thời còn tiết kiệm lao động, hiệu quả sự dụng đất triệt để.

Gian hàng Modena

3. Nguyên liệu men

Năm 2018 sản phẩm gốm sứ chủ yếu xuất hiện những xu hướng chính như gạch ốp lát kích cỡ lớn và gốm tấm, gạch giả cổ vẫn tiếp tục nóng lên, màu xám đen và trắng trở thành hướng chủ đạo và các sản phẩm đa chức năng cũng ngày càng phát triển.

Tại triển lãm Ceramics Phật Sơn và Ceramics Quảng Châu 2018 các công ty cung cấp nguyên liệu men đều giới thiệu những nguyên liệu men đa chức năng như men matt, men carving, men giả cổ… có các đặc tính anion, kháng khuẩn, chống trượt, chống ô nhiễm. Cùng với những cải tiến không ngừng về thiết bị phun men và tráng men tự động hóa đã đem đến thị trường lớn cho phát triển nguyên liệu men trong tương lai. Cụ thể Công ty MeiJia Trung Quốc trưng bày máy tráng men tự động dạng chuông, XinJingTai cho ra dây chuyền tráng men in hoa hoàn toàn tự động, XiWang giới thiệu dây chuyền tráng men không dùng nước hoàn toàn tự động. Điều này cho thấy thời đại của công nghệ phun men tự động đã đến, do đó các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu men cũng kịp thời cho ra những sản phẩm men phun tương ứng.

Công ty cung cấp mực in Sinocera Create – Tide giới thiệu mực phun men kỹ thuật số thế hệ thứ ba như mực in men siêu sáng, mực in men tạo màu, mực in men bảo vệ môi trường, đường kính hạt bình quân 0,5µm (500nm), trong đó mực cho men siêu sáng chủ yếu làm tăng độ sáng trắng cho gạch ốp lát, tăng trên 150 so với độ sáng thông thường; mực in men tạo màu có thể tăng trên 30% độ tạo màu của mực; mực in men bảo vệ môi trường dùng điều chỉnh kết cấu và độ sáng mờ, có thể kiểm soát độ sáng mờ của viên gạch từ 30 đến 250. Công ty cung cấp nguyên liệu men ZhengDa đã giới thiệu mực in men kim loại mới nhất, đường kính hạt từ 5 - 6µm, trước đây để sản xuất gạch men giả cổ dùng men kim loại nhưng gây ra gỉ sắt và phải dùng máy in lưới, nhưng hiện nay có thể dùng men kim loại tạo mực.

Gian hàng Qiliang - vật liệu mài

4. Thiết bị đảm bảo môi trường

Cụm từ bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, sản xuất xanh là những cụm từ nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong triển lãm ceramics chuyên ngành mấy năm gần đây.

Cùng với việc thay đổi các chính sách của chính phủ về việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ, năm nay các thiết bị và công nghệ liên quan đến bảo vệ môi trường đều được quan tâm đặc biệt, lượng khách hàng quan tâm và nhờ tư vấn về các vấn đề môi trường tăng rõ rệt, đặc biệt các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ.

Về công nghệ, các thiết bị bảo đảm môi trường không có nhiều đổi mới, nhưng so với năm trước các thiết bị chú trọng nhiều vào hệ thống hóa ngăn chặn ô nhiễm, đảm bảo môi trường, ưu việt hóa, giảm giá thành vận hành thiết bị.

Với các vấn đề nổi trội liên quan đến việc khử bụi bẩn xung quanh, tách lưu huỳnh, tách ni tơ…. các thiết bị đảm bảo môi trường ngày càng phát triển. Khử bụi có khử bụi bằng phương pháp khô sử dụng điện, khử bụi bằng hệ thống vải; Tách lưu huỳnh bằng phương pháp ướt, tách lưu huỳnh bằng phương pháp bán khô; Tách Ni tơ có tách Nitơ nhiệt độ thấp SCR, SNCR. Các hạng mục quy trình công nghệ không ngừng cải tiến và nâng cấp để phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp cũ ng như môi trường sản xuất khác nhau.

Gian hàng Xintai - lò than hóa khí và thiết bị xử lý môi trường

5. Tự động hóa

Năm nay các công ty cung cấp thiết bị đều tập trung giới thiệu các công nghệ tự động hóa, các sản phẩm đa chức năng. Trong đó, Keda giới thiệu dây chuyền đóng gói tự động liên tục KXPZX240120/800 có thể đáp ứng cho các loại gạch kích cỡ 2400x1200mm, 2000x1000mm, 1800x1200mm, 1800x900mm, 1600x800mm, hiệu quả đóng gói cao, đối với sản phẩm gạch 1800x900mm số lượng đóng gói mỗi phút đạt 5.5 thùng. Hơn nữa, dây chuyền đóng gói còn có thể kết hợp với Robot xếp mã tự động, phương thức xếp mã có thể dựa theo tình hình thực tế tự do xếp đặt.

Công ty YiDing trưng bày dây chuyền đóng gói tốc độ cao cho các sản phẩm gạch ốp lát, cả dây chuyền đóng gói áp dụng hệ thống điều khiển servo, vận hành ổn định hiệu quả cao, tính năng dần dần được nâng cao, tốc độ đóng gói có thể đạt mỗi phút 15 thùng. Mục đích của việc cho ra dòng sản phẩm này nhằm đáp ứng mỗi dây chuyền sản xuất gạch bóng sẽ tương ứng với một dây chuyền đóng gói, vừa tiết kiệm diện tích nhà xưởng, vừa tiết kiệm nhân công lao động cũng như giảm giá thành sản phẩm cho các nhà sản xuất. Công ty Basair Phật Sơn giới thiệu máy mài cạnh thông  minh có tính năng kiểm tra và điều chỉnh tự động, thiết bị này khi mài cắt viên gạch có thể tiến hành kiểm tra và giám sát thực tế kích thước viên gạch, không cần người thực hiện thao tác, độ sai lệch bằng không, kích thước gạch thành phẩm chuẩn xác.

Robot đóng gói sản phẩm của Sacmi

6. Chế biến nguyên liệu

Điểm đặc biệt hội chợ lần này là có nhiều công ty chế biến khoáng sản như ZHONG TAI, WDY, HOPE, XINGNUO tham dự. Riêng ZHONG TAI đã xuất khẩu các dây chuyền chế biến sâu caolanh, tràng thạch sang Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Brazil...

Gian hàng WDY - thiết bị chế biến caolanh, tràng thạch

Gian hàng Xing nuo - thiết bị chế biến khoáng sản

Gian hàng Hope - thiết bị khử từ chế biến khoáng sản

 

Các bài viết khác